Ngôi nhà độc đáo không có mái giành huy chương vàng trong cuộc thi thiết kế nội thất

Cùng xem ngôi nhà có điều gì đặc biệt khiến bất kỳ ai ngắm nhìn một lần đều muốn được ghé thăm, được trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi, hiện đại như gia đình chủ nhà.

 

Kiến trúc sư Liu Guan Hong cho biết, anh đã lấy cảm hứng từ hình ảnh những cây tre mọc trên sườn đồi để làm nên kết cấu vô cùng đặc biệt của ngôi nhà này.

Ông Lin, 54 tuổi sau khi nghỉ hưu đã trở về quê hương là Hsinchu và bắt đầu khảo sát nơi mà ông muốn sẽ thiết lập một cuộc sống chậm rãi hơn, an nhàn hơn trong nửa cuối của cuộc đời.

Cuối cùng, ông đã chọn ngọn đồi ở ngoại ô Tân Trúc rộng khoảng 30.000m2. Ông đã nhờ một người bạn thân của con trai, KTS Guan Hong để cùng ông thiết kế ngôi nhà mơ ước cho cuộc đời mình.

Căn nhà do kiến trúc sư trẻ thực hiện

 

Tổng thể ngôi nhà gồm có 4 nhà liền nhau

 

Không gian được xây dựng ở phần sườn đồi thoai thoải
 Ông Lin đã mất rất nhiều thời gian cải tạo xung quang trước khi xây nhà 

Điều đặc biệt đầu tiên, xuyên suốt ai cũng có thể nhìn thấy đó là ngôi nhà không có mái.

Điều đó giúp cuộc sống của mọi người trong nhà thêm gần gũi hơn với thiên nhiên, có thêm nhiều cơ hội ngắm nhìn bầu trời đầy sao, được hóng gió ngay trong từng góc nhỏ của ngôi nhà.

Và bất ngờ hơn, ngôi nhà được giải Huy chương vàng trong cuộc thi thiết kế nội thất ở Đài Loan, đó cũng chính là món quà tuyệt vời dành cho cả chủ nhân của ngôi nhà và KTS.

Anh Liu là một KTS đã từng làm việc tại Beiming Architechts ở New York. Anh trở về Đài Loan vào năm 2009 để thành lập công ty cho riêng mình.

Chủ nhân của ngôi nhà đã bày tỏ rằng, ông muốn quay trở lại những ngọn núi của thiên nhiên, dựng một ngôi nhà, cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ tương đối nhàn nhã, chăm sóc cây cối và tận hưởng những ngày trong lành, bình yên.

Ngay sau khi tìm được ngọn đồi thoai thoải, ông đã mất vài năm để cải tạo thiên nhiên xung quanh trước khi bắt đầu xây một ngôi nhà đẹp.

Ông muốn kết hợp với thiên nhiên xung quanh để tạo nên một không gian sống xanh, đẹp hiện đại với những vật liệu cơ bản nhất, được bê tông cốt thép nhưng với hình dạng đơn giản.

Ngôi nhà được thiết kế theo bề ngang, chia làm 4 phần giống như biểu tượng của tre mọc trên sườn đồi này.

Phần đầu tiên quay mặt ra bên ngoài thung lũng và thiết kế giật cấp lên phần sườn đồi phía sau. Phần thứ hai nằm phía dưới chân núi.

Đuôi tòa nhà thứ 3 lại được kết nối với núi đồi phía sau. Phần thứ 4 được nâng lên với các không gian độc lập với toàn bộ đồi.

Bốn tòa nhà có chức năng khác nhau, chúng có thể tách biệt độc lập nhưng vẫn có sự kết nối ấn tượng.

Không gian về đêm
Không gian chủ yếu sử dụng chất liệu kính

Không gian chung sinh hoạt của cả gia đình

 

Góc nhỏ đủ để tất cả mọi người đượclàm việc mình yêu thích trong cùng một căn phòng

Tòa cuối cùng được thiết kế khá yên tĩnh, riêng tư với phòng ngủ, phòng tắm và phòng tập thể dục của ông Lin.

Từ nhà xe phía dưới hầm cũng có lối đi bí mật, riêng biệt để ông Lin có thể nhanh chóng đi từ hầm lên không gian riêng của mình. Lối đi này cũng khá riêng tư và ông luôn có chìa khóa để chỉ mình mới có thể sử dụng.

Mỗi không gian đều được thiết kế đơn giản, đẹp hiện đại và ngập tràn ánh sáng.

Để tối đa hóa việc tận hưởng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, ông Lin đã nhờ KTS ưu ái việc sử dụng những bức tường bằng thủy tinh.

Đồng thời, ông chọn kính chắn nắng để có thể ngăn chặn tia UV, đồng thời hạn chế được việc mọi người có thể nhìn được các khu vực bên trong khi đứng ở bên ngoài.

 

Tự do vui chơi với mái kính

 

Bậc thang từ tầng hầm lên tòa thứ 4

Đặc biệt hơn, xuyên suốt ngôi nhà là con đường dạo bộ nối liền giúp mọi người có thể không cần xuống sân, vòng quanh vườn vẫn có thể đến được các căn phòng trong cùng hệ thống.

Những không gian nhiều nắng cũng có mành che di động giúp mọi người dễ dàng điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết.

 

Mành che điều tiết ánh sáng

Nếu nhìn từ bên ngoài, mọi người sẽ không nhìn thấy có quá nhiều điểm đặc biệt của ngôi nhà. Tuy nhiên khi khám phá sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hiện tại, cuộc sống của ông Lin vô cùng thảnh thơi.

Ông bắt đầu với những thú vui chăm cây, trồng cây, đi bộ tận hưởng thiên nhiên trong lành. Ông còn dành phần lớn thời gian để học thêm nhạc cụ, làm giàu đời sống tinh thần. Mỗi ngày là một khoảnh khắc an yên, tự tại.

Nguồn: Sưu tầm